Nhà nông Đồng Tháp nâng cao nhận thức và kỹ năng số trong kinh doanh dịch vụ du lịch nông nghiệp

Tin Tức 24h
Tin Tức 24h
Bình luận: 0Lượt xem: 1,465

Tin Tức 24h

Tin Tức 24h
Thành viên BQT
Quản Trị Viên
Nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng số cho các hộ kinh doanh, điểm đến du lịch nông nghiệp, farmstay trên địa bàn, từ 16/5 đến 18/5, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong tổ chức Tập huấn khởi nghiệp du lịch, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong du lịch tỉnh Đồng Tháp.

Đây là lần đầu tiên, các nhà nông tỉnh Đồng Tháp được tập huấn kiến thức nâng cao nhận thức và kỹ năng số trong kinh doanh dịch vụ nông nghiệp.

cac-hoc-vien-cua-lop-hoc.jpg

Các học viên

Lớn tuổi nhất tại lớp tập huấn lần này là lão nông Nguyễn Văn Triển – 70 tuổi, chủ vườn dâu ở Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh. Ông cho biết: “Ban đầu tôi cũng hơi e dè vì lo mình tuổi cao, tiếp cận công nghệ sẽ hạn chế, nhưng được quý thầy cô động viên, cũng có nhiều ông bà lớn tuổi như tôi nói nhau cùng đi để được tiếp cận kiến thức mới nên tụi tui cũng quyết tâm.

Giờ thì tôi coi như bước đầu tự tin rồi. Cô Phượng – Viện trưởng và tụi tôi hẹn bữa tới livestream tại vườn cây ăn trái một bữa kết hợp chế biến ẩm thực. Giờ tui cũng có kênh TikTok luôn rồi”.

Không chỉ ông Triển mà lớp tập huấn với hơn 70 người thì hơn 1/3 trong số này là những nhà nông lớn tuổi hầu như không tiếp xúc với công nghệ, số còn lại thì rất ít nếu không nói là chưa có kỹ năng số cũng như ứng dụng môi trường số hoá trong kinh doanh dịch vụ du lịch nông nghiệp tại địa phương.

nong-dan-dong-thap_1.jpg

Ông Nguyễn Văn Triển, chủ vườn dâu ở Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh (đứng thứ 2 từ trái sang)

Bà Nguyễn Thị Thuý Phượng – Viện trưởng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong chia sẻ: “Chủ trương chỉ đạo của tỉnh Đồng Tháp là thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong đó có các lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Đồng thời định hướng phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch nông nghiệp gắn với chương trình nông thôn mới (chương trình OCOP), chuyển đổi xanh được xem là trọng tâm từ nay cho đến 2025, tầm nhìn 2030 của tỉnh.

Chúng tôi xây dựng chương trình đào tạo dựa trên những phiếu khảo sát đánh giá từ chính thực trạng mà những nông dân làm du lịch tại tỉnh Đồng Tháp gặp khó nhằm đưa ra các chuyên đề ứng dụng thực tế, hiệu quả, kết hợp 70% là thực hành, làm việc nhóm.

Những bạn trẻ sẽ được chia nhóm cùng với quý cô chú lớn tuổi để hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời động viên mọi người nhất là quý cô chú mạnh dạn, tự tin hơn từ những kết quả ban đầu dù là còn rất cơ bản”.

chi-phuong-vien-truong.jpg

Bà Nguyễn Thị Thuý Phượng – Viện trưởng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong

Kết thúc 3 ngày tập huấn, 100% các học viên tham gia đều đủ điều kiện được cấp chứng nhận từ Ban Tổ chức. Các thành viên tham dự đều bày tỏ sự hài lòng và hào hứng với cách hướng dẫn của các chuyên gia gần gũi, dễ hiệu và nhiệt tình, tâm huyết của các thầy cô đứng lớp.

Ông Đặng Văn Những (đến từ Tâm quê hội quán) phấn khởi cho hay: “Trước khi tham dự lớp học này tôi chưa từng nghĩ làm được một video clip để đăng tải trên các nền tảng số về dịch vụ du lịch hay sản phẩm đặc sản của địa phương, mình lại có thể làm được. Giờ tôi làm ngon lành rồi”.

dang-van-nhung.jpg

Ông Đặng Văn Những (Tâm quê hội quán)

Được biết, kết thúc khoá bồi dưỡng ngắn hạn lần này thì Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong vẫn duy trì kết nối với các nhà nông làm du lịch của địa phương thông qua group chat trên zalo nhằm thường xuyên và kịp thời hướng dẫn, cập nhật cũng như hỗ trợ mọi người trong thời gian tới.

Trong thời gian 3 ngày (từ ngày 16 - 18/5/2023), học viên được các giảng viên đến từ Viện Ứng dụng Khoa học công nghệ và Đào tạo MeKong hướng dẫn xây dựng website về du lịch, lữ hành, khách sạn chuẩn SEO lên top Google và các giải pháp thanh toán trực tuyến. Đồng thời chia sẻ các kỹ năng chụp ảnh sản phẩm bằng smartphone, xây dựng kịch bản quay video, livestream, bán hàng trên TikTok; phương pháp truyền thông hiệu quả trên Facebook cá nhân và fanpage; thực hành kỹ năng số review điểm đến tại 1 khu du lịch...

Lớp tập huấn nhằm thúc đẩy việc ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, trang bị cho cán bộ, nhân viên, người lao động ở các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp lữ hành những kiến thức, kỹ năng xây dựng, thiết kế website quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch của đơn vị đến du khách.
 
Top