Đầu tư nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Hong Nhung
Hong Nhung
Bình luận: 0Lượt xem: 644

Hong Nhung

Trung sĩ
Thành Viên
Gần đây, rất nhiều người đặt ra câu hỏi "Đầu tư nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?", "Đâu là giải pháp kiếm lợi nhuận nhiều hơn?"... Thực tế, tình hình dịch Covid vẫn còn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nền kinh tế thời gian qua có nhiều thay đổi. Chính điều này thì nhu cầu về tiền, vàng bạc cũng tăng lên. Vậy đâu là giải pháp tối ưu nhất hiện nay?

Nên mua vàng tích trữ hay gửi tiết kiệm?


Dù chọn phương pháp mua vàng hay gửi tiết kiệm thì đều nhằm mục đích đem lại lợi nhuận. Thế nhưng, hai hình thức này có những ưu điểm khác biệt.

Mua vàng tích trữ

  • Đây là hình thức mua vàng về để 1 thời gian, đến khi nào thấy giá vàng cao thì bán ra.
  • Mua vàng nhiều rủi ro nhưng lại đem lại mức lời khủng.
Gửi tiết kiệm:
  • Gửi tiết kiệm là hình thức gửi tiền vào ngân hàng nào đó, hằng tháng bạn sẽ nộp bao nhiêu tiền tiết kiệm đó và ngân hàng sẽ chi lãi suất cho người gửi theo thỏa thuận ban đầu.
  • Gửi tiết kiệm thì tiền sẽ an toàn hơn, không lo lắng về rủi ro nhưng lợi nhuận đem lại rất thấp.
Giữa 2 sự lựa chọn thì mỗi phương thức sẽ có sự khác biệt, nếu là gửi tiết kiệm thì bạn có thể rút tiền bất kỳ lúc nào cần nếu có việc gấp mà không bị lỗ nhưng với khoản mua vàng dự trữ thì để bán ra thu tiền về còn phụ thuộc nhiều yếu tố, đặc biệt là giá vàng thị trường, nguy cơ đến lúc cần bán vàng thì giá vàng thấp là rất cao, như vậy rất dễ dàng bị lỗ.

Cho nên nếu như khoản tiền của bạn đã có kế hoạch sử dụng trong tương lai gần thì nên gửi tiết kiệm hay bạn đã lớn tuổi thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng. Còn nếu như tiền nhàn rỗi đó chưa có kế hoạch sử dụng trong thời gian gần thì nên mua vàng, chỉ những bạn trẻ mới nên mạo hiểm, đặc biệt mua vàng dự trữ khi bản thân thực sự am hiểu về thị trường vàng và các quy luật kinh tế.

Có nên mua vàng tích trữ vào thời điểm này?

Hiện nay, giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh lệch từ 6-8 triệu đồng/lượng, có thời điểm khoảng cách được nới rộng lên đến 9 triệu đồng/lượng.

Giới đầu tư và các chuyên gia cho rằng, hiện tượng chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường đang phản ánh nhu cầu vàng vật chất gia tăng, trong khi nguồn cung vàng nguyên liệu đang thiếu hụt cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Hiện tượng chênh lệch giá vàng như hiện nay khi giá vàng trong nước còn duy trì ở mức cao, sẽ tạo ra rủi ro lớn cho các nhà đầu tư và người dân. Bởi lẽ, giá vàng trong ngắn hạn sẽ không thể duy trì ở mức cao, chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh giảm cho phù hợp với thị trường chung.

Đáng lưu ý, giá vàng miếng SJC trong năm nay được dự báo có thể tăng lên 60 triệu đồng/lượng. Nhưng trong xu hướng các nước trên thế giới và Việt Nam đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19 thì tình hình dịch sẽ được kiểm soát, vàng mất dần ưu thế là kênh trú ẩn của nhà đầu tư.

Lúc đó, dòng vốn sẽ chảy sang các kênh khác như chứng khoán, bất động sản, khiến giá vàng giảm.

Trong khi đó, trên thị trường tài chính, một số ngân hàng bắt đầu điều chỉnh lãi suất tăng nhẹ. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) bất ngờ tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn. Ngân hàng VPBank cũng điều chỉnh tăng 0,2 điểm % ở kỳ hạn 2 - 5 tháng.

Tuy nhiên, mức tăng này hiện mới chỉ diễn ra ở số ít ngân hàng và không đáng kể.

2(3).jpg

So với sự bất ổn của thị trường tài chính hiện nay, thì ''cất'' tiền vào ngân hàng sẽ an toàn hơn đầu tư vào vàng.

Khảo sát trên thị trường, lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân trong tháng 3 không có nhiều biến động so với tháng trước. Hầu hết các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất cho kỳ hạn 13 tháng.

Ví dụ, Eximbank đang huy động ở mức 8,4%/năm, ABBank là 8,3%/năm, OCB là 8,2%/năm.

Tuy nhiên, có thể thấy, hầu hết các ngân hàng huy động với lãi suất cao thường đi kèm các điều điều kiện như số tiền gửi từ vài trăm tỷ đồng trở lên. Một người dân làm công ăn lương, thậm chí kinh doanh nhỏ lẻ cũng sẽ khó có khoản tiền lớn như vậy. Vì thế, số lượng khách hàng được hưởng mức lãi suất trên rất ít.

Chẳng hạn, khách hàng của Eximbank, OCB muốn được hưởng mức lãi suất tiền gửi lên đến 8,4%/năm và 8,3%/năm thì phải đáp ứng điều kiện số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, với những ngân hàng không đính kèm điều kiện khi khách hàng gửi tiết kiệm thì lãi suất khá thấp. Kỳ hạn 1 - 6 tháng là 3,1-3,8%/năm; 4,0-6,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,6-6,8%/năm.

Ví dụ, các khoản tiết kiệm tại kỳ hạn 12 tháng ở SCB được niêm yết mức 6,8%/năm dành cho tất cả các khoản tiền gửi; Trong khi đó,VietinBank, Agribank và BIDV có cùng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng là 5,6%/năm. Vietcombank có lãi suất thấp hơn, chỉ là 5,5%/năm.

Với những diễn biến trên, các chuyên gia cho rằng, lãi suất tiết kiệm hiện thấp hơn so với những năm trước, nhưng so với sự bất ổn của thị trường tài chính hiện nay, thì ''cất'' tiền vào ngân hàng sẽ an toàn hơn đầu tư vào vàng.

Mua vàng thời điểm này chỉ phù hợp với người cất trữ lâu năm. Trong khi đó, gửi tiền tiết kiệm dù lãi suất cao nhất hiện nay chỉ vào khoảng 8%/năm nhưng nếu so với lạm phát thì người gửi tiền tiết kiệm vẫn có lợi nhuận.

Có nên bán vàng để gửi tiết kiệm?

Từ xưa thì nhiều người quen với hình thức mua vàng giữ tiết kiệm, tuy nhiên hiện nay với hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng có nhiều ưu đãi hấp dẫn. Vậy bạn có nên bán vàng để gửi tiết kiệm không. Câu trả lời là bạn nên bán vàng để gửi tiết kiệm vì gửi tiết kiệm vừa an toàn, có lãi suất.

Tuy nhiên bạn cũng không nên bán hết vàng để đầu tư vào gửi tiết kiệm mà nên bán một phần chia ra để giảm rủi ro.

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Nếu bạn muốn mua vàng tiết kiệm nhưng không biết chọn mua loại vàng nào, theo mình thì bạn nên chọn mua vàng miếng hay vàng nhẫn. Vì vàng các loại vàng đã qua gia công như nữ trang thì khi bán ra bạn sẽ mất giá khá nhiều. Và chúng ta còn chịu thêm phần phí chế tác, gia công bên cạnh giá trị vàng.

Bạn nên lưu ý không nên mua vàng trong thời điểm thị trường có nhiều biến động tăng giảm về giá. Lúc bạn có thể cân nhắc việc có nên mua vàng hay không khi thời điểm giá vàng bình ổn.

4(2).jpg

Muốn mua vàng tiết kiệm thì bạn nên chọn mua vàng miếng hay vàng nhẫn.

Để có quyết định đầu tư đúng đắn khi đã có vốn hay thị trường vàng đang bình ổn thì bạn cũng cần nắm bắt thông tin giá vàng hàng giờ để có giá vàng chính xác nhất.

Chọn mua vàng tại những cơ sở kinh doanh uy tín có tên tuổi để không bị mua vàng kém chất lượng, và có được sản phẩm chất lượng. Bạn không nên ham rẻ mà quan tâm đến giá vàng tại những đơn vị có giá thấp hơn nhiều so với thị trường, vì sẽ mua phải vàng non tuổi.
 
Top